Hal Finney – người đặt viên gạch đầu tiên cùng với Satoshi Nakamoto xây nên một “đế chế”

Hal Finney – người đặt viên gạch đầu tiên cùng với Satoshi Nakamoto xây nên một “đế chế”

5 Tháng Tám, 2019 0 By adminkcc

Ngày 10 tháng 1 năm 2009

Hôm đó là thứ bảy, cũng là ngày sinh nhật của cậu con trai. Thời tiết tại Santa Barbara cũng biết chiều lòng người. Người chị đâu từ Pháp lại đang ở chơi. Nhưng Hal Finney không thể rời khỏi chiếc máy tính. Ông đã trông chờ ngày này từ hàng tháng, thậm chí hàng thập kỷ nay

Hal Finney thậm chí còn không chia sẻ với vợ mình là Fran về điều đang ám ảnh tâm trí ông. Fran là bác sĩ tâm lý trị liệu nên không hiểu nhiều về công việc máy tính của chồng. Nhưng lần này, thậm chí việc mở lời cũng khó khăn. Ông sẽ nói như thế nào đây ? Em yêu, anh đang nghĩ cách tạo ra một loại tiền mới. Đó là ý định nảy ra trong đầu Hal Finney sau cuộc chạy bộ dài vào buổi sáng.

Ông bật chiếc máy tính ThinkCentre cồng kềnh của IBM, sửa sang lại chỗ ngồi rồi nhấp chuột vào website mà ông biết đến vào ngày hôm trước trong một email nhận được khi đang làm việc: www.bitcoin.org.

Cuộc gặp gỡ lịch sử của Hal Finney và Satoshi Nakamoto

Từ bitcoin xuất hiện lần đầu trên màn hình máy tính của Hal từ vài tháng trước, trong một tin nhắn gửi vào một trong số rất nhiều danh sách email mà ông đăng ký theo dõi. Thường thì những trao đổi qua lại trong danh sách email đó là của những người ông quen biết, họ ngồi ở góc riêng dành cho lập trình viên nơi ông làm việc. Nhưng email này lại xuất phát từ một cái tên lạ lẫm – Satoshi Nakamoto – và nó nói về một thứ gọi là “e-cash” với tên gọi thú vị và dễ nhớ là bitcoin.

Hal đã thử nghiệm tiền số từ trước đó khá lâu, đủ để khiến ông hoài nghi về khả năng hoạt động của nó. Nhưng email này có điều gì đó khác lạ. Satoshi hứa hẹn về 1 loại tiền không cần đến sự quản lý của ngân hàng hay bất kỳ bên thứ ba nào khác. Đó là hệ thống có thể sống hoàn toàn trong tập hợp bộ nhớ máy tính của những người sử dụng nó. Hal đạc biệt chú ý đến lời tuyên bố của Satoshi rằng người dung có thể sở hữu và trao đổi bitcoin mà không cần cung cấp thông tin nhận dạng cho bất kỳ tổ chức thẩm quyền trung tâm nào.

Sau khi đọc bản mô tả dài 9 trang với nội dung giống như một bài báo khoa học (Whitepaper của bitcoin), Hal nhiệt tình phản hồi:
“Khi Wikipedia ra đời, tôi không hề nghĩ nó sẽ thành công, nhưng nó lại thành công vượt bậc vì những lý do tương tự”, ông viết cho nhóm phát triển.

Trước sự hoài nghi của những người khác trong danh sách email mà Satoshi đã gửi đi, Hal đã giục Satoshi viết một số mã thực cho hệ thống mà Satoshi đã mô tả.

Vài tháng sau, tức là váo ngày thứ bảy trong tháng 1 này, Hal tải xuống đoạn mã chương trình của Satoshi từ website bitcoin. Đó là 1 file có đuôi “.exe” đơn giản được cài đặt chương trình bitcoin và tự động mở ra một cửa sổ với hình ảnh sắc nét trên màn hình máy tính của ông.

Bitcoin – sản phẩm chưa hoàn thiện

Khi chạy lần đầu tiên, chương trình tự động tạo ra một danh sách các địa chỉ bitcoin, đó sẽ là các số tài khoản của Hal trong hệ thống và mật khẩu, hay còn gọi là khoá bí mật, cấp quyền cho ông truy cập vào từng địa chỉ. Ngoài điều đó ra, chương trình chỉ có một vài chức năng. Chức năng chính, “Send Coins”, có vẻ không phải là 1 lựa chọn khả thi vì Hal không có coin nào để gửi cả. Nhưng ông chưa kịp tìm hiểu thêm thì chương trình đã bị sập.

Hal không vì thế mà nản lòng. Sau khi xem các file log, ông viết email cho Satoshi, trình bày về những gì đã xảy ra khi máy tính của ông cố gắng kết nối với các máy tính khác trong mạng lưới. File log cho thấy ngoài Hal, chỉ có 2 máy tính khác cũng tham gia trong mạng lưới này và cả 2 đều chung một địa chỉ IP, có lẽ là địa chỉ của Satoshi, kết nối tới một nhà cung cấp Internet ở California.

Một giờ sau, Satoshi trả lời, tỏ ý thất vọng vì sự cố này, Satoshi cho biết ông đã thực hiện kiểm thử rất kỹ lưỡng và không gặp bất kỳ rắc rối nào. Nhưng ông đã rút gọn chương trình lại để dễ tải xuống hơn, có lẽ vì vậy mà vấn đề trên mới phát sinh.
“Có lẽ tôi đã đưa ra quyết định sai” Satoshi viết với vẻ bực mình có thể cảm nhận rõ.

Phiên bản dần hoàn thiện của Bitcoin dưới sự giúp sức của Hal Finney

Satoshi gửi Hal Finney phiên bản mới, đã được khôi phục một số yếu tố và cảm ơn Hal đã giúp đỡ. Phiên bản này cũng bị sập, nhưng Hal vẫn tiếp tục mày mò. Cuối cùng, ông cũng khởi động được nó bằng một chương trình hoạt động bên ngoài Microsoft Windows. Khi chương trình đã sẵn sàng, ông nhấp chuột vào chức năng có vẻ thú vị nhất trong menu: “Generate Coins” [Tạo Coin]. Ngay sau khi Hal thực hiện thao tác này, bộ xử lý máy tính chạy với tốc độ rất nhanh.

Trong lúc chương trình khởi chạy, Hal có thể rời khỏi bàn làm việc để thực hiện các công việc riêng của ông. Theo những hướng dẫn của Satoshi ghi trong phần mềm, việc tạo coin có thể mất “vài ngày hoặc vài tháng, tuỳ thuộc vào tốc độ máy tính và mức độ cạnh tranh trên mạng lưới”.

Hal Finney viết vội email thông báo với Satoshi rằng hệ thống đã hoạt động: “Tôi phải ra ngoài có việc, nhưng tôi cứ để phiên bản này chạy”.

Sau khi chạy, chương trình bitcoin đăng nhập vào một kênh trò chuyện đã được chỉ định sẵn để tìm kiếm các máy tính khác cũng đang chạy phần mềm này – vào thời điểm đó về cơ bản chỉ có các máy tính của Satoshi.

Máy đào Bitcoin hoạt động – những đồng bitcoin đầu tiên trên thế giới!!!

Tất cả các máy tính đều đang cố gắng lấy được bitcoin mới, được phát hành vào hệ thống theo từng đợt 50 coin. Mỗi block bitcoin mới được gán cho một địa chỉ của một người dung kết nối với mạng lưới và giành phần thắng trong cuộc đua giải một bài toán.

Khi 1 máy tính chiến thắng trong một vòng đua và lấy được coin mới, tất cả các máy tính khác trên mạng lưới sẽ cập nhật dữ liệu sổ cái dùng chung về số bitcoin mà địa chỉ bitcoin của máy tinh đó sở hữu. Sau đó, các máy tính trên mạng lưới lại tự động bắt đầu cuộc đua giải bài toán mới để mở khoá đợt 50 coin tiếp theo.

Chiều tối hôm đó khi trở về, Hal Finney thấy chiếc máy tính đã mang về cho mình 50 bitcoin, được ghi bên cạnh một trong những địa chỉ bitcoin của ông và cũng được ghi vào cuốn sổ cái công khai theo dõi tất cả các bitcoin. Block thứ 78 này thuộc về số 4000 bitcoin đầu tiên xuất hiện trong thế giới thực. Lúc đó, giá trị của chúng chỉ bằng 0, nhưng điều đó không làm giảm nhiệt huyết của Hal Finney chút nào.

Thực hiện: Tapchicryptocoin.com